logo-black

    ปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ ล้วนมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จนบางคนอาจจะตามเทคโนโลยีไม่ทัน และสำหรับคนที่มีอายุมากกว่า  20 ปี ก็คงจะได้เห็นพัฒนาการและความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีต่างๆ ในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่เทคโนโลยี พัฒนาไปได้เร็วมากที่สุด วันนี้ทางเราจึงขอชวนทุกคนมาดูวิวัฒนาการของ 7 เทคโนโลยีจากอดีตสู่ปัจจุบันว่าจะเปลี่ยนแปลงไปได้มากแค่ไหน ส่วนคนที่เกิดไม่ทันก็จะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลย

1. โทรศัพท์

โทรศัพท์ในสมัยก่อนจะมีไซส์ที่ค่อนข้างใหญ่มาก และถ้าจะพกไปไหนมาไหนก็ถึงขั้นต้องแบกกันเลยทีเดียว หลังจากนั้นผู้ผลิตก็เริ่มพัฒนาให้มีขนาดที่เล็กลงจนสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้น และได้ฉายาใหม่ว่า “ มือถือ ”  รวมทั้งพัฒนาจากหน้าจอที่เป็น ขาว-ดำ ให้เป็นหน้าจอที่มีสีสันสดใสอีกด้วย แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่ยุคสมาร์ทโฟนก็เริ่มพัฒนาให้มีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ลดปุ่มกดให้เล็กลง แถมยังใช้แอปพลิเคชัน และเล่นอินเทอร์เน็ตได้อีกต่างหาก จนถึงขนาดที่ปัจจุบันสามารถทำทุกอย่างได้ในมือถือเครื่องเดียว


2. โทรทัศน์

วิวัฒนาการของโทรทัศน์นั้น จะเริ่มจากจอแก้วขาวดำเครื่องใหญ่จอเล็กและหนาเตอะ ต่อมาถูกพัฒนาให้เป็นโทรทัศน์เริ่มมีสีสันมากขึ้น ตามมาด้วยการทำให้จอที่หนาเตอะแบนลง  จนกระทั่งถูกพัฒนามาจนถึงจอ LCD/LED ในปัจจุบัน พร้อมทั้งพัฒนาให้มีขนาดหน้าจอและความละเอียดที่มากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งจอ 3D และใช้อินเทอร์เน็ตได้ หรือแม้กระทั่งแอปพลิเคชันก็ยังใช้ได้ จนปัจจุบันยังสามารถเชื่อมต่อกับทั้งโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้ ทำให้สะดวกสบายมากขึ้นอีก

3.กล้องถ่ายรูป

วิวัฒนาการของกล้องนั้น เมื่อก่อนจะเป็นกล้องฟิล์มเพราระใช้ฟิล์มในการเก็บภาพ ฟิล์ม 1 ม้วนจะถ่ายได้แค่ 30 กว่ารูป ถ่ายเสร็จต้องไปให้ร้านถ่ายรูปอัดรูปให้ และใช้เวลาถึง 1 อาทิตย์กว่าจะได้รูปมาดู แต่ถ้ารูปออกมาไม่สวยก็ต้องทำใจกันไป เพราะตอนถ่ายมันดูตัวอย่างไม่ได้ แต่ปัญหานี้ก็หมดไปเมื่อเข้าสู่ยุคกล้องดิจิทัล ไม้ต้องง้อฟิล์มอีกต่อไป และสามารถเก็บรูปลงเมมโมรี่ ที่มีความจุมากขึ้น และดูรูปภาพตัวอย่างได้ก่อน ถ้าถ่ายแล้วไม่ถูกใจก็ลบทิ้งถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆ และล่าสุดกล้องถ่ายรูปก็สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ถ่ายรูปแล้วแชร์บนโซเชียลได้ทันที

4.เครื่องเล่นเกม

สมัยเด็กๆ ใครที่ชอบเล่นเกมก็น่าจะได้สัมผัสเกมในยุคที่ยังใช้ตลับกันอย่างแน่นอน แถมจอยเกมก็มีปุ่มให้กดเพียงไม่กี่ปุ่มเท่านั้น แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป จากที่เป็นตลับก็เปลี่ยนมาใช้แผ่น Optical Disc จอยก็เริ่มมีก้านอนาล็อกเริ่มมีปุ่มให้ได้บังคับกันมากขึ้นพร้อมกับกราฟฟิกที่ถูกพัฒนาให้สวยงามและสมจริงมากยิ่งขึ้น จนปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยี VR ที่เข้ามาประกอบทำให้การเล่นเกมนั้นสมจริงราวกับว่าเราได้เข้าไปอยู่ในโลกของเกมจริงๆ

5.เก็บสื่อบันเทิง

สมัยก่อนการบันทึกสื่อหรือข้อมูล เช่น ภาพยนตร์หรือเพลงจะบันทึกลงในม้วนเทปที่เป็นระบบมือหมุน เชื่อว่าคนที่เป็นวัยรุ่นในยุค 90 นั้น จะต้องเคยเอาดินสอมากรอม้วนเทปกันแน่นอน  แต่เมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลแล้วการบันทึกข้อมูลในม้วนเทปก็ถูกเปลี่ยนเป็นแบบแผ่น Optical Disc (CD/DVD/Blu-ray) และล่าสุดก็มีการดูหนังฟังเพลงแบบออนไลน์กันแล้ว จริงๆ แล้วเคยมีแผ่น MD ของโซนี่ด้วยนะ แต่หลายคนอาจจะลืมกันไปแล้ว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ได้สร้างผลกระทบกับธุรกิจหลายธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนี้เป็นอย่างมาก อาทิ ร้านเช่าวีดีโอ หรือร้านขายแผ่นซีดีเพลง เนื่องจากปัจจุบันแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถดูหนังฟังเพลงกันได้แบบไม่ต้องซื้อแผ่นมาเก็บไว้เป็นตั้งๆแล้ว

6. เก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์

วิวัฒนาการของการเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์นั้น เริ่มมาตั้งแต่การเก็บในฮาร์ดดิสก์ ซึ่งมีขนาดที่ใหญ่มโหฬาร และราคาที่แพงมาก แต่มีความจุอันน้อยนิด ราวกับซื้อสนามบินมาไว้เพื่อเก็บจักรยาน รวมทั้งแผ่น Floppy Disk ความจุ 1.44 MB สุดคลาสสิกที่เคยใช้กันอย่างแพร่หลาย ลองเทียบกับยุคปัจจุบันที่มีความจุ 128 GB แต่มีขนาดเล็กแค่ปลายนิ้วมือ แถมยังพัฒนาจนกระทั่งมีระบบ Cloud ที่สามารถเก็บไฟล์ได้มหาศาลและสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากทุกสถานที่เพียงแต่มีอินเทอร์เน็ตอีกด้วย

       จากวิวัฒนาการสิ่งต่างๆที่ยกตัวอย่างมาให้ดูนั้น จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้นเราคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า การพัฒนาของเทคโนโลยีเหล่านี้จะเป็นอย่างไรในอนาคต และเราจะสามารถใช้ประโยชน์อะไรจากความเปลี่ยนแปลงนี้มาเป็นความได้เปรียบทางธุรกิจหรืออื่นๆ ได้อีกบ้าง อ่านบทความ ในยุค 4.0 จะทำธุรกิจอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ


 TPS รับผลิตซอฟต์แวร์ ออกแแบบกราฟิก สร้างเว็บไซต์พร้อมระบบจัดการ พัฒนาแอปพลิเคชัน และ IoT

26 November 20 0 comments

Comments